วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2558
หนังเค็มจากหนังควาย
หนังเค็มจากหนังควาย
ชาวบ้านดอนเชียงบานหันมาสร้างรายได้ด้วยการแปรรูปหนังควาย ทำหนังเค็มจำหน่ายมีรายได้กว่าเดือนละ 6,000-7,000 บาท
นางประนอม พีรธรรม อายุ 67 ปี ชาวบ้านดอนเชียงบาน ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร ซึ่งยึดอาชีพทำหนังเค็มจำหน่ายมาร่วม 30 ปี กล่าวว่า หนังเค็ม เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสาน ทำจากหนังควาย วิธีรับประทานก็คือ ต้องเผาไฟให้เกรียมแล้วทุบเขม่าที่ไหม้เกรียมออก รับประทานเป็นกับแกล้ม หรือจะนำมาทำอาหารโดยใช้เป็นประกอบในการทำ แกงขี้เหล็ก และอาหารอีสานอีกหลายอย่าง
โดยการทำต้องใช้หนังควายมาทำหนังเค็มเท่านั้น ชาวบ้านจะต้องเดินทางไปซื้อมาจากโรงฆ่าสัตว์ จ.นครพนม ในราคากิโลกรัมละ 22-23 บาท ส่วนการแปรรูป ก็ด้วยการแล่หนังแล้วทำเป็นเส้น จากนั้นจะนำไปหมักด้วยเกลือ ทิ้งไว้ 2 คืน จึงนำมาล้างทำความสะอาด และคลุกรำข้าว ก่อนจะนำไปตากแดด ใช้เวลา 1 วันก็สามารถ นำไปจำหน่ายได้
โดยจัดทำเป็นมัด มัดละ 12 เส้น จำหน่ายราคามัดละ 9 บาท ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อเองถึงที่ แต่ในช่วงนี้ มีฝนตกบ่อย ต้องใช้เวลาตากแดดเพิ่มขึ้น 1-2 วัน
นางประนอมยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การทำหนังเค็ม จะทำได้เกือบทุกวัน และรายได้จากการทำหนังเค็มจำหน่าย ต่อครั้งจะได้กำไร 200-300 บาท ซึ่งถือว่าสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น